Social Distancing

Social Distancing

ระยะห่างทางสังคม

Table of Contents

        Social Distancing คืออะไร จากการระบาดของไวรัส #Covid_19 ทั่วโลก เราอาจจะเห็นคำว่า “Social Distancing” ตามข่าวหรือโซเชียลมีเดีย ทำให้หลายคนสงสัยว่านั่นคืออะไร และสำคัญกับสถานการณ์โลกตอนนี้อย่างไร
        Social Distancing หรือที่ในภาษาไทยเรียกว่า ‘การเว้นระยะห่างทางสังคม’ ซึ่งการเว้นระยะห่างทางสังคมนี้สามารถเข้าใจง่าย ๆ คือการสร้างระยะห่างระหว่างตัวเราเองกับคนอื่น ๆ ในสังคม รวมถึงการลดการออกไปนอกบ้านโดยไม่จำเป็น หลีกเลี่ยงการใช้ขนส่งสาธารณะ การไม่เข้าร่วมกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น และการทำงานอยู่ที่บ้าน
        การใช้มาตรการ Social Distancing นั้นไม่ได้พึ่งเกิดขึ้นครั้งแรก แต่ถูกนำมาใช้ในเหตุการณ์การระบาดทั่วโลกหลายในหลาย ๆ ครั้งแล้ว ตั้งแต่การระบาดของไข้หวัดใหญ่สเปน (Spanish Flu)ในระหว่างปี 1918 ถึง 1920 โดยมีอัตราการเสียชีวิตสูงถึง 50-100 ล้านคนทั่วโลก และไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ที่ระบาดจากประเทศเม็กซิโกไปยังทั่วโลก ซึ่งการทำ Social Distancing นั้นได้พิสูจน์ว่ามาตรการป้องกันการระบาดแบบเว้นระยะห่างนั้นมีประสิทธิภาพ และสามารถช่วยทุเลาระดับความรุนแรงของการระบาดได้จริง
การเรียนการสอนผ่านทางช่องทางออนไลน์ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่มหาลัยหรือสถานศึกษาต่าง ๆ สามารถนำมาใช้ได้เพื่อป้องกันการระบาดภายในมหาลัยและห้องเรียน ต้องขอบคุณความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในปัจจุบันที่ทำให้มีแพลตฟอร์มต่าง ๆ
        ข้อแนะนำในการทำ Social Distancing
1. ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกนั้น การเว้นระยะห่างระหว่างตัวเรากับคนที่มีอาการไอหรือจามนั้นควรรักษาความห่างอยู่ที่อย่างน้อย 1 เมตร เพราะไวรัสนั้นสามารถติดต่อได้ผ่านละอองขนาดเล็กที่มาจากการไอหรือจามได้ ซึ่งถ้าหากอยู่ใกล้ชิดกันเกินไปเราก็อาจจะสูดเอาไวรัสเข้าร่างกายได้
2. หลีกเลี่ยงการสัมผัสทางกายภาพ เพราะอาจเป็นการนำเชื้อมาสู่ตัวเอง หรือในขณะเดียวกันก็เป็นการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น
3. หลีกเลี่ยงการเดินทางออกนอกบ้าน หรือการใช้ขนส่งสาธารณะ
4. การ Work From Home หรือการทำงานที่บ้านก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อและการแพร่เชื้
5. การเรียนการสอนผ่านทางช่องทางออนไลน์ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่มหาลัยหรือสถานศึกษาต่าง ๆ สามารถนำมาใช้ได้เพื่อป้องกันการระบาดภายในมหาลัยและห้องเรียน ต้องขอบคุณความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในปัจจุบันที่ทำให้มีแพลตฟอร์มต่าง ๆ

(Source: https://web.facebook.com/samrujlok/photos/a.478177772225/10157948954152226/?type=3&theater)

ทำความเข้าใจ “Social Distancing” ห่างกันสักนิดลดความเสี่ยง “COVID-19”

ทำความเข้าใจ “Social Distancing” ห่างกันสักนิด ลดความเสี่ยง COVID-19

สิ่งที่พวกเราทุกคนสามารถช่วยได้ในช่วงการระบาดของ โควิค-19 คือ การลดโอกาสการรับและแพร่เชื้อไวรัส โดยการลดการแพร่กระจายของเชื้อนี้ เราสามารถช่วยกันได้ง่ายๆ เพียงแค่ต้องมีจิตสำนึกต่อส่วนรวม แล้วร่วมกันทำตามหลัก Social Distancing เว้นระยะห่างทางสังคม ซึ่งหลายๆ คน ได้ยินได้ฟังกันมามาก

แต่บางคนอาจจะยังไม่รู้ความหมาย และยังไม่เข้าใจว่า Social Distancing จริงๆ แล้วคืออะไร? จะช่วยลดการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ได้อย่างไร? วันนี้เราไปทำความเข้าใจพร้อมๆ กันค่ะ

Social Distancing คืออะไร มีไว้ทำไม?

Social Distancing หรือ การเว้นระยะห่างทางสังคม สามารถเข้าใจง่ายๆ คือการที่เราเว้นระยะห่างจากคนอื่นๆ ในสังคม หลีกเลี่ยงการไม่เข้าร่วมกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น ลดการออกไปนอกบ้านโดยไม่จำเป็น รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้ขนส่งสาธารณะหรือการใช้สิ่งของสาธารณะ ซึ่ง การเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) จะช่วยลดความเสี่ยงในการการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 รวมถึงลดจำนวนของผู้ติดเชื้อในแต่ละวันได้ด้วย

รู้จัก “ระยะห่างทางสังคม” ช่วงไวรัสโควิดระบาด

ระยะห่างทางสังคม (social distance) การเพิ่มระยะห่างในการเข้าสังคม หลังการระบาดของไวรัส COVID-19 ชะลอการแพร่กระจายเชื้อ แบ่งเป็น 2 แบบ คือ

1.ระยะห่างระหว่างสังคม Social distance
2.ระยะห่างระหว่างบุคคล Personal Distance

ในระดับสังคม : ควรหลีกเลี่ยงการพาตัวเองไปอยู่ในที่ที่เป็นการตัวกัน เช่น การประชุม งานแสดงสินค้า งานสังสรรค์รื่นเริง เพราะเชื้อตัวนี้จะติดจากสารคัดหลั่ง จากน้ำลาย เสมหะ ไอจาม การอยู่ในที่แออัดจึงเลี่ยงการถูกละอองฝอยเหล่านี้ได้ยาก

ในชั่วโมงเร่งด่วน การยืนห่างตอนต่อคิวซื้อของ

ส่วนระยะห่างระหว่างบุคคล ถ้าจะให้ปลอดภัย มีปฏิสัมพันธ์ พูดคุย เว้นระยะห่างกัน 1-2 เมตร เพราะแค่การพูดคุยอาจมีฝอยละอองกระเด็นออกมาในระยะใกล้ๆกันได้

เราจึงเห็นหลายสถานที่ออกมาตรการบางอย่างออกมาเพื่อเพิ่มระยะห่างต่อกัน เช่น การกำหนดพื้นที่ยืนในลิฟต์สำนักงาน คอนโดมิเนียม ใช้การโมบายล์แบงกิ้งแทนการส่งต่อธนบัตร เลี่ยงการเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะในชั่วโมงเร่งด่วน การยืนห่างตอนต่อคิวซื้อของ

แม้จะไม่ได้ทำให้โควิด-19 หายไป แต่อย่างน้อยก็ลดการแพร่เชื้อต่อกันได้

Source: Amarintv

Social Distance: รวมกันเราติด ห่างกันเราอยู่

ระยะห่างของประเทศไทยกับ COVID-19

สถานการณ์การระบาดของประเทศไทยขณะนี้ยังอยู่ในวงจำกัด (Phase 2) แต่ยังคงมีความเสี่ยงสูงที่จะพบการระบาดในวงกว้าง เนื่องจากประเทศทั่วโลกที่พบการระบาดมีจำนวนมากขึ้น ทำให้มีโอกาสสูงขึ้นที่ผู้ป่วยจากประเทศเหล่านี้จะเดินทางเข้าสู่ประเทศไทย ในขณะที่ความเข้มข้นในการคัดกรองของด่านควบคุมโรคมีจำกัด ขณะที่ผู้ป่วยติดเชื้อภายในประเทศก็ไม่สามารถระบุต้นตอของการติดเชื้อได้อย่างชัดเจน

และประเทศไทยยังคงมีการจัดกิจกรรมรวมคนจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง จึงมีโอกาสที่จะพบเหตุการณ์ที่ผู้ป่วยเข้าไปในสถานที่แออัดและเกิดการระบาดอย่างรวดเร็ว ดังเช่น โบสถ์ในเมืองแทกูประเทศเกาหลีใต้และเรือสำราญ ประเทศญี่ปุ่น

อ่านเพิ่มเติมได้จากแหล่งต้นฉบับ : Way Magazine

โคโรนาไวรัส : ทำไมการเว้นระยะห่างทางสังคมจึงสกัดการระบาดของโรคได้

ระหว่างปี ค.ศ.1918 – 1920 ซึ่งเป็นสมัยปลายสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ไข้หวัดสเปนได้แพร่ระบาดเป็นวงกว้างไปทั่วโลกโดยมียอดผู้เสียชีวิตสูงถึง 50-100 ล้านคน นับว่าเป็นหนึ่งในโรคระบาดที่รุนแรงมากที่สุดในโลก

ย้อนเวลากลับไปช่วงเดือนกันยายน 1918 หลายเมืองในสหรัฐอเมริกากำลังตระเตรียมจัดพาเหรดเพื่อโฆษณาขาย “พันธบัตรเสรีภาพ” เพื่อนำเงินไปทำสงครามในยุโรป

ผู้บริหารของเมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย เองก็ตัดสินใจเดินหน้าจัดงาน แม้มีทหารกว่า 600 นาย ในเมืองป่วยเป็นไข้หวัดสเปนแล้ว

ส่วนที่เมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี ทางการได้ยกเลิกงานดังกล่าวแล้วบังคับใช้มาตรการหลายข้อเพื่อจำกัดการรวมกลุ่มกันของผู้คนจำนวนมากแทน

เวลาผ่านไปหนึ่งเดือน ยอดผู้เสียชีวิตในเมืองแรกสูงกว่า 10,000 คน ส่วนในเมืองที่สองนั้นไม่ถึง 700 ราย

อ่านเพิ่มเติมได้จากแหล่งต้นฉบับ : BBC

รู้จัก Social Distancing ห่างกันสักนิด ลดการแพร่ COVID-19

จากการระบาดของไวรัส COVID-19 ทั่วโลก เราอาจจะเห็นคำว่า ‘Social Distancing’ ตามการรายงานข่าวหรือตามโซเชียลมีเดียผ่านตาอยู่บ่อย ๆ หลายท่านอาจเกิดความสงสัยว่า Social Distancing นั้นคืออะไร และสำคัญกับสถานการณ์โลกตอนนี้อย่างไร

Social Distancing หรือ การเว้นระยะห่างทางสังคม

Social Distancing หรือที่ในภาษาไทยเรียกว่า ‘การเว้นระยะห่างทางสังคม’ ซึ่งการเว้นระยะห่างทางสังคมนี้สามารถเข้าใจง่าย ๆ คือการสร้างระยะห่างระหว่างตัวเราเองกับคนอื่น ๆ ในสังคม รวมถึงการลดการออกไปนอกบ้านโดยไม่จำเป็น หลีกเลี่ยงการใช้ขนส่งสาธารณะ การไม่เข้าร่วมกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น และการทำงานอยู่ที่บ้าน ทั้งนี้การทำ Social Distancing จะช่วยลดอัตรการแพร่ระบาดของไวรัสจากคนสู่คน ตามที่ Gerardo Chowell ประธานสาขาวิทยศาสตร์สุขภาพประชากร (Population Health Sciences) จาก Georgia State University ได้เผยว่า ทุก ๆ การลดจำนวนการติดต่อระหว่างคนต่อวัน ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อระหว่างเครือญาติ เพื่อน เพื่อร่วมงาน หรือที่โรงเรียนนั้นจะช่วยลดการแพร่เชื้อไวรัสในสังคมเป็นอย่างมาก 

อ่านเพิ่มเติมได้จากแหล่งต้นฉบับ : Techsauce media

รู้จัก Social Distancing ห่างกันสักนิด ลดการแพร่ COVID-19

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่กระจายไปทั่วโลกและมีผู้ติดเชื้อในจำนวนที่มากกว่าจีน ทำให้มาตรการ “ระยะห่างทางสังคม” ถูกนำไปใช้มากขึ้นในวงกว้างและในหลายประเทศ พร้อมๆ กับมาตรการปิดประเทศ หรือ lockdown

อ่านเพิ่มเติมได้จากแหล่งต้นฉบับ : ไทยพับลิก้า

ระยะปลอดภัย ห่างไว้อุ่นใจกว่า

       Social Distancing หรือ การเว้นระยะห่างทางสังคม คือ การสร้างระยะห่างระหว่างตัวเราเองกับคนอื่น ๆ ในสังคม ลดการทำกิจกรรมนอกบ้าน หลีกเลี่ยงการใช้ขนส่งสาธารณะ การไม่รวมกลุ่มทำกิจกรรมใดๆร่วมกับผู้อื่น รวมทั้งการทำงานที่บ้านด้วย ทั้งนี้การทำ Social Distancing จะช่วยลดอัตราการแพร่ระบาดของไวรัสได้

       กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ออกมาตรการ Social Distancing เช่น การสั่งปิดสถานบันเทิงต่าง ๆ ชั่วคราว การปิดร้านอาหารในส่วนนั่งรับประทานที่ร้าน และการแนะนำให้ประชาชนนั้นรักษาระยะห่างระหว่างตัวเองและผู้อื่น เพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสขยายวงกว้างในสังคมไทย

อ่านเพิ่มเติมได้จากแหล่งต้นฉบับ : Thaihealth

Social Distancing เว้นระยะห่างทางสังคมไม่เท่ากับการตัดขาดจากโลก

          ตอนนี้หลายคนอาจเริ่มคุ้นเคยกับคำว่า “ห่างกันสักพัก” เริ่มทำงานอยู่บ้าน เรียนทางออนไลน์ หรือต้องกักตัวอยู่บ้านตามมาตรการ social distancing กันแล้ว เพื่อลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อหรือแพร่เชื้อให้ผู้อื่น ในขณะที่บริการและสถานที่หลายแห่งได้ปิดให้บริการแล้ว เช่นศูนย์การค้า และโรงภาพยนตร์ และกิจกรรมต่างๆ ได้ประกาศยกเลิกเกือบทั้งหมดแล้ว

        Social Distancing หรือ “การเว้นระยะห่างทางสังคม” คือการสร้างระยะห่างระหว่างตัวเราเองกับคนอื่น ๆ ในสังคม รวมถึงการลดการออกไปทำกิจรรมนอกบ้านโดยไม่จำเป็น หลีกเลี่ยงการใช้บริการขนส่งสาธารณะ การไม่เข้าร่วมกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น และการทำงานอยู่ที่บ้าน ทั้งนี้ ทุกๆ การลดจำนวนการติดต่อระหว่างคนต่อวัน ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อระหว่างญาติพี่น้อง เพื่อน เพื่อนร่วมงาน หรือที่สถาบันการศึกษา จะช่วยลดการแพร่เชื้อไวรัสในสังคมเป็นอย่างมาก

อ่านเพิ่มเติมได้จากแหล่งต้นฉบับ : Workpoint News

Social Distancing เว้นระยะห่างทางสังคมไม่เท่ากับการตัดขาดจากโลก

        คำกล่าวหรือวลีที่ได้ยินกันบ่อยในช่วงนี้ก็คือ การรักษาระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing และไม่ใช่แค่ในประเทศไทย แต่ทั่วโลกก็มีการกล่าวถึงกันอย่างแพร่หลาย แม้กระทั่งธุรกิจน้อยใหญ่ ต่างให้ความสำคัญกับวลีที่ว่านี้ ถึงขั้นยอมเปลี่ยนโลโก้ หรือ ตราสินค้าของตัวเอง เพื่อสนับสนุนการเว้นระยะห่าง เพื่อความปลอดภัยจากโควิด 19

อ่านเพิ่มเติมได้จากแหล่งต้นฉบับ : PPTV Online

เมื่อ logo brand ขอระยะห่างทางสังคม และหันมาป้องกันตัวเอง ไอเดียเก๋ๆ ที่แบรนด์นำมาเล่นกับกระแส Social distance

อ่านเพิ่มเติมได้จากแหล่งต้นฉบับ :   MARKETEER ONLINE

จะเกิดปัญหาอะไรบ้าง เมื่อประชาชนต้องเพิ่มระยะห่างทางสังคม

มีผลกระทบกับกลุ่มคนที่ไม่มีทางเลือกในการทำ Social Distancing หรือการเว้นระยะห่างทางสังคม เช่น ชุมชนแออัด อาจขอใช้พื้นที่เข้าพักชั่วคราวที่เหมาะกับการทำ Social Distancing เช่น โรงเรียน โรงยิม เป็นต้น

https://program.thaipbs.or.th/watch/X0ewUN

VDO

​เพราะอะไร Social Distancing จึงช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19

เนื่องจากการแพร่เชื้อโควิด-19 สามารถเกิดขึ้นได้จากละอองขนาดใหญ่ของสารคัดหลั่งจากร่างกาย เช่น น้ำมูก น้ำลาย ดังนั้น การทำ Social Distancing หรือการเว้นระยะห่างทางสังคม จะช่วยลดโอกาสการติดเชื้อจากละอองขนาดใหญ่ได้

https://program.thaipbs.or.th/watch/z7DHlE

VDO

Facebook Comments

facebook comments

Share