ดูแลปอดให้แข็งแรง ทำอย่างไรบ้าง

ปอดของเรา

หน้าที่หลักของปอด คือ เป็นอวัยวะที่คอยสูดออกซิเจนเข้าและแลกเปลี่ยนถ่ายคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากร่างกาย ปรับความสมดุลกรดด่างในร่างกาย

ตามศาสตร์การแพทย์แผนจีน ได้แบ่งการกระจายพลังของปอดไว้เป็น 2 นัย คือ

1.กระจายพลังไปที่หัวใจแล้วส่งลงไปด้านล่างทั่วร่างกาย กระจายไปตามระบบไหลเวียนเลือด เมื่อการทำงานของปอดไม่ดี ทำให้ระบบการหายใจมีปัญหา พลังงานส่งไปถึงหัวใจและอวัยวะภายในต่างๆ ได้น้อยลง

2.กระจายไปที่ผิวหนัง พลังของปอดที่สมบูรณ์จะสามารถช่วยให้รูขุมขนของผิวหนังเปิดและปิดได้ สร้างภูมิคุ้มกันที่ระบบผิวหนังมีการตอบสนองรับการเปลี่ยนแปลงของอากาศได้ดี ส่งผลให้ผิวหนังดี

นอกจากการดูแลตามแพทย์แผนจีนแล้ว เรายังสามารถดูแลปอดของเราให้แข็งแรงได้ด้วยวิธีการ ดังนี้

อาหารบำรุงปอดให้แข็งแรง

แครอท

มีเบต้าแคโรทีนสูงเช่นกัน และมีปริมาณวิตามินเอสูงมาก ซึ่งช่วยป้องกันอาการหอบหืด และช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของเราให้มีความแข็งแรงมากขึ้นได้

กระเทียม

ช่วยต้านการอักเสบ และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่ออัลลิซิน ที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งเกือบทุกชนิดได้เป็นอย่างดี

รังนก

มีสรรพคุณช่วยบำรุงปอด เสริมพลัง และยังช่วยในการช่วยละลายเสมหะ แก้ไอ อีกทั้งยังบำรุงและระบายความร้อนในร่างกาย

ชาดำ

มีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปากและลำคอ เคลียร์ลมหายใจของเราให้สะอาด ส่งผลให้การทำงานของปอดดีตามไปด้วย

แอปเปิล

มีวิตามินซีและเส้นใยสูง มีเบต้าแคโรทีน ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งปอด รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุยังจะช่วยดูแลสุขภาพปอดอีกด้วย

บรอกโคลี

วิตามินซีสูงและอุดมไปด้วยวิตามินบี 5 และมีหน้าที่ปกป้องดูแลปอดไม่ให้เกิดความเสียหายจากสารพิษในบุหรี่ด้วย

ขิง

ขิงเป็นสมุนไพรที่ดีต่อระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะกับคนที่มักจะมีปัญหาเสมหะบ่อยๆ การดื่มน้ำขิงจะช่วยขับเสมหะได้

กาแฟ

คาเฟอีนช่วยให้การหายใจของเราเป็นไปอย่างสะดวกขึ้น โดยเฉพาะกับผู้ป่วยโรคหอบหืด ทว่าการดื่มกาแฟดำเพื่อสุขภาพที่ดีก็ไม่ควรดื่มเกินวันละ 4 แก้ว (ขนาดปกติ)

วิธีดูแลปอดให้แข็งแรง

ไม่สูบบุหรี่ และไม่เข้าใกล้ควันบุหรี่ หลายให้ไกลจากควันพิษ
ให้ปอดอบอุ่น เวลานอนควรห่มผ้าปิดหน้าอกให้มิดชิด
หมั่นออกกำลังกายและหายใจลึก ๆ อย่างน้อยวันละ 10 ครั้ง
กินผักและผลไม้ที่มีประโยชน์ ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งปอด
Previous
Next
2-2-2

Facebook Comments

comments

Leave a Comment